Ngoài các loại thực phẩm được biết đến với công dụng giúp giảm cân là bông cải xanh, cải xoăn, dưa leo,… còn có thêm một số loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao có thể giúp thúc đẩy mức năng lượng đồng thời tẩy độc cho cơ thể. Đó là táo, a-ti-sô, củ cải đường, gừng và củ hành.

hoa-atiso.jpg
Hoa a-ti-sô có công dụng giải độc cơ thể

     Dưới đây là thông tin cụ thể hơn về tác dụng cung cấp năng lượng và bài thải độc tố của các thực phẩm nói trên.

     1 - Táo

     Táo ngoài các công dụng tốt cho sức khỏe còn có tác dụng bài độc. Táo giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp loại bỏ các thành phần điều vị và các kim loại từ thực phẩm ra khỏi cơ thể, theo thông tin từ trang Apple Detox của chuyên gia dinh dưỡng Leslie Kenton.

     Hằng ngày, chúng ta có thể đưa một số kim loại như chì và nhôm vào cơ thể từ không khí, thực phẩm và nước. Sự kết tụ các kim loại nặng trong cơ thể can thiệp đến cơ chế trao đổi chất của cơ thể. Ví dụ, thủy ngân có xu hướng phá hủy mức tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch. Cadmium chiếm chỗ của kẽm (kẽm cần thiết cho nhiều hệ thống men trong cơ thể) gây ra sự thiếu hụt kẽm và làm kẽm mất hoạt tính.

     Mức cao cadmium làm cho người chưa trưởng thành bị lão hóa nhanh, ảnh hưởng đến các quá trình xử lý của thần kinh, làm giảm miễn dịch và góp phần gây suy nhược tinh thần.

     2 - A-ti-sô

     Hầu hết mọi người đều yêu thích hoa a-ti-sô nhưng lá a-ti-sô là nguồn chứa hàm lượng cao các chất chống lão hóa và có lợi cho sức khỏe. A-ti-sô được xếp hạng là loại thực vật chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, theo Healthline; đặc biệt là các dưỡng chất thực vật phytonutrient dưới dạng cynarin và silymarin.

     Các dưỡng chất này hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện các bất ổn ở gan, chức năng túi mật và giúp kiểm soát mức cholesterol.

     Cynarin và silymarin giúp gan xử lý các độc tố và hỗ trợ khả năng phân hủy các thực phẩm hàm lượng béo cao của gan.

     3 - Củ cải đường

     Loại củ sáng màu này lý tưởng cho việc loại thải các chất độc và hóa chất có hại hình thành trong cơ thể. Ăn củ cải đường giúp trung hòa những tác dụng phụ do các chất độc gây ra.

     Loại thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao này không những có chứa chất chống ung thư betacyanin mà còn chứa nhiều magnesium, sắt, kẽm, calcium đều có tác dụng bài độc cho cơ thể. Củ cải đường giúp thải độc gan, các bất ổn về túi mật như bệnh vàng da, viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hay nôn ói - theo thông tin từ trang bodymindetox.com.

     Củ cải đường được xem là có chức năng thanh lọc máu và tạo máu, giúp tái sản xuất và tái hoạt các tế bào hồng cầu và cung cấp nguồn oxy tươi mới cho cơ thể.

     4 - Gừng

     Gừng giúp thúc đẩy trao đổi chất, giúp giảm mỡ vùng bụng. Loại gia vị này có các thành phần làm lành và tẩy độc nhờ chứa hàm lượng cao gingerol và shoda. Các chất này giúp duy trì các men tiêu hóa để trung hòa các acid, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nhai rễ gừng là một những trong cách giúp phát huy tác dụng của loại củ này đối với cơ thể.

     Một nghiên cứu năm 2012 phát hành trên Tạp chí Trao đổi chất cho thấy, hấp thu gừng giúp duy trì vị giác khỏe mạnh. Gừng không có tác động gì đến glucose, insulin, các chất lỏng hay các chỉ số viêm nhiễm. Gừng cũng có tác dụng giảm cân đáng kể.

     5 - Củ hành

     Củ hành chứa các amino acid có sulfur giúp cơ thể giải độc hiệu quả. Chúng hấp thu thạch tín, cadmium, chì, thủy ngân và thiếc có trong thực phẩm bẩn - theo kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Môi trường & Ô nhiễm.

     Củ hành giúp ích cho hoạt động của đại thực bào, các tế bào bạch cầu chuyên biệt đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, gồm có các phản hồi miễn dịch.

Trần Trọng Hiếu
(
theo Live Science)