Sáng nay, ngày 06/12/2019 nhằm 11/11/Kỷ Hợi, tại tịnh xá Trúc Lâm ấp Thạnh Nam, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh trực thuộc Giáo đoàn 6, là đơn vị đăng cai khóa tu truyền thống Hệ phái Khất sĩ lần thứ 30 đã diễn ra lễ bế mạc khóa tu truyền thống Hệ phái Khất sĩ lần thứ 30. Khóa tu diễn ra 7 ngày từ 29/11 – 06/12/2019 (nhằm ngày 04 – 11/11/ Kỷ Hợi)7g00 sáng cùng ngày HT. Giác Tường đã hướng dẫn Chư hành giả khất thực hóa duyên trên quốc lộ 22B của thị trấn Tân Biên nhằm tái hiện lại đời sống phạm hạnh của Tổ sư Minh Đăng Quang.


9 giờ sáng cùng ngày lễ bế mạc được diễn ra dưới sự chứng minh của Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Chư tôn đức giáo phẩm Hệ phái: HT. Giác Tường, thành viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Hà – Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phó Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Hùng, Giáo phẩm Hệ phái, Chứng minh Giáo đoàn III; HT. Minh Bửu, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Giáo phẩm kiêm Trưởng ban Tăng sự Hệ phái; HT. Giác Phùng – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó Thường trực GĐ. III; HT. Giác Tuấn – Chứng minh BTS GHPGVN Quận 6, Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự trưởng Giáo đoàn VI; HT. Giác Minh – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó Giáo đoàn II; HT. Minh Hóa – Giáo phẩm kiêm Phó Thư ký Hệ phái, Phó trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang cùng chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo các giáo đoàn và và sự có mặt của hơn 120 vị hành giả đã tham dự Khóa tu.

 Trong buổi lễ ĐĐ. Minh Sĩ, thư ký Giáo đoàn 6 đã thay mặt Ban tổ chức khóa tu đọc báo cáo tổng kết về chương trình tu học và kết quả đạt được trong 7 ngày qua.

Đại diện cho Chư hành giả khóa tu, Sư Giác Đăng Thọ đã dâng lời cảm tưởng và thật xúc động khi hình ảnh chư Tôn Hòa thượng dù rằng tuổi cao sức yếu, nhưng vẫn luôn đồng hành cùng với hành giả chúng con, chỉ dạy giảng giải giáo lý để cho chúng con được tỏ rõ, lại thêm nhắc bảo, khuyến tấn chúng khi sai sót thất niệm; giúp cho được tỉnh giác mà chỉnh đốn lại cho hoàn hảo tốt đẹp hơn. Tấm lòng cao cả ấy, chúng con luôn mãi khắc ghi không bao giờ quên.


Sau lời cảm tưởng của đại diện hành giả Khóa tu, Phật tử Diệu Phước đã đại diện cho các Phật tử về hộ trì cho Khóa tu suốt 7 ngày qua có đôi lời cảm tưởng: 


Niềm vui lớn nhất của người con Phật là được an trú vào trong giáo pháp của Đức Phật để chấm dứt những đau khổ trên cuộc đời..... Phước đức lớn nhất đối với hàng Phật tử chúng con là thân cận giới xuất gia và dự pháp đàm học hỏi. Phước báu thay! Hàng Phật tử chúng con đã đạt được hai điều trên. Trong 10 năm qua, Chư Tôn đức thành lập 30 Khoá tu Truyền thống để nỗ lực tiến tu giúp cho đạo nghiệp ngày một tăng trưởng. Chư Tăng là bóng mát, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của chúng con. Mỗi khi đến Tịnh xá, chúng con nhận được những tình cảm ấm áp từ những bóng y vàng che chở không thể nào quên.


Trong giây phút Bế mạc Tạ pháp chư Tôn đức, lòng Phật tử chúng con không khỏi ngậm ngùi xúc động. Không biết rồi đây trên vạn nẻo đường trần chúng con còn có được phước duyên gặp lại hình bóng chư Tăng hiệp hoà đồng tu thanh tịnh như thế này hay không? Trong giây phút lặng yên bùi ngùi này, chúng con chợt nhớ lời thơ của Hoà thượng Pháp Sư Giác Huệ năm nào như vọng về đây trong tận đáy lòng kính nhớ:
                    Đời là đường sắt dài vô tận
                    Ta một thế nhân một chuyến tàu
                    Hết đến ga này, ga khác đến
                    Thì tàu đâu trụ ở ga nao?
                    Tàu nhả khói mờ, tàu chuyển bánh
                    Ga buồn ủ rủ đứng trong sương
                    Nhưng nào ngăn được, nào giam được
                    Cái kiếp con tàu: kiếp bốn phương…”


Để Phật pháp mãi trường tồn, để khóa tu truyền thống được vươn dài sức sống mãnh liệt mang đến đời sống tịnh lạc cho Chư Tăng trong hệ phái và là ruộng phước điền cho hàng Phật tử tại gia. Hòa thượng Giác Phùng đã đại diện cho chư Tôn đức GĐ 3 lên tác bạch đăng cai khóa tu lần thứ 31 tại tịnh xá Ngọc Vạn.


Chùm ảnh thọ trai trong buổi bế mạc khoa tu truyền thống lần 30


Diệu Anh

Nguồn: phathocdoisong.com