Diệu Anh

Ngày 11/11/Đinh Dậu (nhằm ngày 28/12/2017) tại Tịnh xá Ngọc Nhơn xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra Lễ Bế mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 24.

Chư Tôn đức Tăng cùng chư vị hành giả đã một lần nữa hành cước khất thực hoá duyên trên cây số 19, quốc lộ 1A. Được biết, khất thực là truyền thống, là pháp môn tối thắng của chư Phật ba đời. Chính vì thế, dưới sự chỉ đạo của Ban Tổ chức, trong ngày khai mạc và bế mạc của mỗi khoá tu, chư Tăng đều thực hành pháp khất thực để giữ gìn truyền thống, làm gương sáng cho hàng hậu học và gieo duyên lành cho hàng Phật tử.

Đến chứng minh và tham dự Lễ Bế mạc có sự hiện diện của chư Tôn Hòa thượng hàng giáo phẩm chứng minh, chư Tôn đức giáo phẩm hệ phái, chư Tôn đức lãnh đạo các giáo đoàn: Hòa thượng Giác Ngộ, thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái, Đệ tam Chứng minh kiêm Phó Thiền chủ khóa tu; Hòa thượng Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái, Đệ tứ chứng minh kiêm Thiền chủ khóa tu; Hòa thượng Giác Hùng, Giáo phẩm Hệ phái, chứng minh Ban Trị sự Giáo đoàn III; Hòa thượng Giác Tuấn, Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự trưởng Giáo đoàn VI, Phó ban tổ chức kiêm Hóa chủ khóa tu; Hòa thượng Giác Phùng, Phó ban Tri sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Giáo phẩm Hệ phái, Phó trị sự trưởng Giaó đoàn III, Trưởng ban giám thiền khóa tu; Hòa thượng Giác Minh, Giáo phẩm Hệ phái, Phó trị sự trưởng Giáo đoàn II, Trưởng ban Giám luật khóa tu; Hòa thượng Giác Cảnh, Phó ban Tri sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Giáo phẩm Hệ phái, Phó trị sự trưởng Giáo đoàn V.

Và hơn 110 vị hành giả cùng sự góp mặt của trên 200 Phật tử về tham dự.


Đại diện 6 Giáo đoàn, Đại đức Minh Giải trực thuộc Giáo đoàn I đã nêu cảm tưởng của chư hành giả trong khóa tu.

Được sanh thân làm người là nhờ công ơn cha mẹ, được giới thân, huệ mạng là do công đức vô lượng của Tổ Thầy tạo nên.

Chúng con nhờ có túc duyên đời trước nên được làm người, được xuất gia trong giáo pháp của Đức Phật, lại được tu học theo Tông chỉ: “Nối truyền Thích Ca, Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam” của đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Tuy nhiên, do vì tập khí nhiều đời của mình cùng với những điều kiện khách quan tác động nên chúng con rất khó trở nên hoàn thiện được đức hạnh một người Khất Sĩ. Nhờ được tham dự Khoá tu Truyền thống của Hệ phái, được gần gũi chư Tôn Giáo phẩm chúng con như được tìm về với cội nguồn huyết thống tâm linh của mình cùng với công hạnh của một người Khất Sĩ chơn truyền.

Trong suốt khoá tu, nhìn giới hạnh trang nghiêm của Hoà thượng Thiền chủ và chư Tôn đức, chúng con cảm thấy quý Ngài là sự tiếp nối trọn vẹn suối nguồn diệu giác từ Tổ Thầy. Từ đó chúng con tăng trưởng thêm niềm tin vào mạng mạch của tông môn Khất Sĩ sẽ luân lưu mãi trong dòng chảy cuộc đời.

Bên cạnh đó, trong mỗi thời khoá thiền hành, thiền toạ đã giúp chúng con kiểm soát được thân tâm, làm cho thân và tâm trở về trong sự tỉnh giác mà bấy lâu nay chúng con đã để cho chìm đắm nơi biển sóng nghiệp thức lao xao, lặn hụp trong đại dương luân hồi vô tận.

Cứ đến mỗi buổi trưa, chúng con được theo quý Ngài để hành pháp trì bình khất thực nhằm thực hành lại đúng truyền thống của Phật Tăng xưa đã truyền thừa qua biết bao thế hệ. Chúng con hiểu rằng: giáo pháp như biển cả bao giờ cũng lài, cũng thấp nên nước của muôn sống đều xuôi nguồn về biển. Cũng vậy, pháp khất thực là một đức hạnh khiêm hạ khiến cho muôn điều tốt đẹp quy tụ về làm tô điểm hạnh người con Phật. Chính điều này đức hạnh chúng ta sẽ mỗi ngày một tăng trưởng và toả ngát khắp muôn phương.

Những bài học trong giờ thiền đàm đã giúp chúng con học hỏi được nhiều kinh nghiệm của chư Tôn đức về thiền định để thân tâm quy về một mối. Giờ học Chơn Lý đã giúp con hiểu rõ hơn về những lời dạy của đức Tổ sư. Đặc biệt, giờ sám hối chư Tôn đức đã soi sáng cho chúng con được thanh tịnh tiến bước trên lộ trình giải thoát.

Trong khoá tu, các huynh đệ thuộc sáu Giáo đoàn cùng trở về dưới mái đạo tràng để cùng tu học những phương pháp hành trì truyền thống của Hệ phái giúp chúng con thể hiện đúng tinh thần sống chung tu học. Và từ đây tình huynh đệ trong tông môn mỗi ngày thêm gắn kết.

Dòng thời gian cứ mãi cuốn trôi, khoá tu cũng đi đến ngày bế mạc. Mỗi huynh đệ sẽ trở về trú xứ các Giáo đoàn khác nhau nhưng trong tâm chúng con sẽ vẫn còn lan toả mãi hương vị tu tập. Gương đức hạnh của Hoà thượng Thiền chủ cùng chư Tôn đức sẽ mãi soi đường cho chúng con trên mọi nẻo đường tu học.

Phật tử Diệu Anh đã đại diện hàng Phật tử nội – ngoại hộ đọc cảm tưởng trong 7 ngày hộ trì khóa tu.

Dù có vạn lời ân nghĩa cũng không thể nào nói hết nỗi lòng tha thiết của hàng Phật tử chúng con. Chúng con chỉ biết đại diện huynh đệ kính dâng lên Chư Tôn đức lòng tri ân sâu sắc và mong ước Khoá tu này trường tồn để chúng con làm chỗ nương tựa tâm linh giữa cõi đời.

Chúng con xin kính chúc chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, chư Đại đức Tăng sư pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành để mãi mãi là ánh nắng ban mai toả sáng thế gian và sưởi ấm tâm hồn chúng con giữa đêm dài sanh tử.

Chúng con sẽ mãi là những sân ga đón đợi đoàn tàu Du Tăng Khất Sĩ quang lâm tu tập và hành đạo trên khắp nẻo quê hương Việt Nam đất mẹ kính yêu này.

Hòa thượng Thiền chủ ban đạo từ. Hoà thượng nói lời ghi nhận báo cáo tổng kết khoá tu của Ban thư ký. Ngài tâm nguyện rằng để giáo pháp luôn luôn trường tồn, vĩnh cửu thì cần có sự vun đắp của chư vị xuất gia lẫn tại gia, ngoài ra phải có sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta tu học và phát triển Phật pháp. Hoà thượng nhắc lại ngày nào chư Tăng còn họp thường xuyên trong tinh thần đoàn kết thì chúng chúng Tỳ kheo còn hưng thịnh, chính vì lẽ đó mà chư Tôn đức lãnh đạo đã hội ý với nhau gây dựng lên các khoá tu Truyền thống. Ngài nói lên tâm nguyện cùng đại chúng rằng khi nào chưa thành tựu đạo pháp thì chưa rời bỏ Giới - Định – Tuệ. Trước khi dứt lời Ngài cầu chúc chư Tôn đức, chư hành giả cùng Phật tử được nhiều sức khoẻ, luôn được niềm tin kiên cố để góp phần phụng sự đạo pháp, làm cho chánh pháp đựng tiến tới, để mang lại hạnh phúc an lạc cho muôn loài, cho đời, cho loài trời và loài người.

Đại đức Giác Minh thay lời Thượng tọa Minh Nhơn đại diện Ban tổ chức khóa tu gửi lời cảm tạ đến Chư Hòa thượng, Thượng tọa cùng nhiều Chư Tôn Đức trong Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Ban trị sự GHPGVN huyện Hàm Thuận Nam, Chư Tôn Đức Giáo phẩm hệ phái, Giáo phẩm các giáo đoàn cũng như chính quyền địa phương – Phật tử nội - ngoại hộ đã giúp khoá tu thành công thành công tốt đẹp.

Hòa thượng Giác Minh đại diện chư Tôn đức Giáo đoàn II phát nguyện đăng cai khóa tu lần thứ 25 tại Tịnh xá Ngọc Giáng – Thành phố Đà Nẵng.

Hoà thượng Giác Ngộ, Phó thiền chủ đã lưu tâm cung thỉnh chư Tôn đức các giáo đoàn về tại Tịnh xá Ngọc Giáng, TP. Đà Nẵng vào ngày mùng 4 tháng 3 năm Mậu Tuất để tham dự khoá tu tiếp theo.

Ngài nhấn mạnh tinh thần sống chung tu học mang lại lợi lạc lớn. Qua đó Ngài khuyến tấn đại chúng tinh tấn tu hành, hằng giải thoát khỏi khổ đau, đem lại sự an lạc không chỉ cho bản thân mà còn cho nhân loại. Cuối cùng, Ngài thay mặt cho hàng Giáo phẩm Hệ phái, chứng minh cho lời tác bạch đăng cai khóa tu lần thứ 25 và tán dương công đức của chư Tôn đức Giáo đoàn II.

Cúng dường trai Tăng