Hôm nay là ngày rằm tháng 03 năm Mậu Tuất, cũng là ngày nghỉ lễ 30/04/2018 tại đạo tràng Bát Quan trai tịnh xá Lộc Uyển có tổ chức một ngày tu học cho hàng Phật tử tại gia. Ban Tổ chức chúng tôi nghĩ rằng hôm nay là ngày lễ chắc Phật tử sẽ ở lại nhà chung vui với con cháu hay cùng gia đình đi đến một danh thắng nào đó trong thành phố hoặc một nơi ở tỉnh xa. Nhưng điều làm chúng tôi bất ngờ là quý Phật tử vẫn đi tu học bình thường, vẫn rất hoan hỷ trong những lời pháp thoại của chư vị giảng sư. Điều này chứng tỏ Phật tử nhận thức được cái gì là cần thiết trên con đường tâm linh của mình.Bên cạnh sự nhận thức đúng về các vấn đề trong cuộc sống thì tinh tấn, nỗ lực trong quá trình tu tập cũng góp phần không nhỏ về sự thành công này. Có những người nhận thức được cuộc đời là vô thường, là khổ, là vô ngã,… nhưng nhận thức vẫn chỉ là nhận thức. Vì sao? Tuy họ nhận thức được tất cả vấn đề, cái gì là tốt đẹp đưa đến an lạc, cái gì là bất thiện đưa đến khổ đau cho mình, cho người và cho cả hai nhưng họ không chịu thực hành những lời của Phật hay những lời của bậc thánh dạy. Khi đau khổ đến, họ chỉ biết than thân trách phận, sao cuộc đời này quá khổ , quá bất công,... Nhưng có khi nào họ suy nghĩ mình đã cố gắng chưa? Đã nỗ lực hết sức với việc mình muốn thực hiện hay chưa? Hay mình chỉ làm cho có, làm nửa chừng công việc dự định bởi sự lười biếng, giải đãi của mình.


Khi muốn thành công trong công việc thường ngày hay thành công trên bước đường tu tập thì chúng ta phải cố gắng hết sức mình, tinh tấn hết sức mình. Vì vậy tinh tấn, cố gắng,… là điều rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Nếu một người  có được  thành công mà không có sự cố gắng, chăm chỉ, cần mẫn, siêng năng,… là  điều bất hợp lý. Cái gì thành công thông qua sự cố gắng, nỗ lực của bản thân bao giờ cũng quý hơn là sự thành công mà mình không tốn chút công sức nào.


Đa phần các Phật tử ở Lớp Bát Quan trai có độ tuổi trên 60, có người trên 70, thậm chí có người trên 80 nhưng họ vẫn đều đặn, vẫn cố gắng tu học tốt qua mỗi kỳ thọ bát. Có phải họ giỏi hơn những người khác không? Họ cũng bình thường như những người ở độ tuổi của họ nhưng khác ở chỗ là họ biết chắt chiu từng cơ hội tu tập, chắt chiu từng cơ hội được làm các thiện sự, và họ cũng biết ở độ tuổi này họ không còn nhiều thời gian nữa. Đặc biệt hơn là họ có sự cố gắng, tinh tấn của một người con Phật, học Phật, thực hành theo lời Phật dạy.

                                                                                                                                                                 Minh Sĩ