Ngọc Chơn @ http://daophatkhatsi.vn

Với tinh thần khơi lại mạng mạch chánh pháp, khôi phục lối tu theo con đường mà ba đời chư Phật đã đi, chư Tổ Thầy đã và đang tiếp nối, chư Tôn đức lãnh đạo hệ phái đã cùng ngồi lại hoạch định tìm ra con đường tu học để không làm mai một giáo pháp đưa đến giác ngộ giải thoát, và đã chọn ra con đường tu học không gì khác hơn là Tam vô lậu học.

Trải qua 19 khóa tu được các Giáo đoàn luân phiên đăng cai tổ chức, từ cao nguyên trung phần đến vùng sông nước Cửu Long… Lần đầu tiên, chỉ mới vài ba chục hành giả cùng quay về sống chung tu học, cho đến khóa tu lần thứ 20 diễn ra tại phố núi Pleiku, bạt ngàn cà phê, đồi chè xanh biếc, với những cơn mưa chiều bất chợt, được đón chào bước chân của gần 200 hành giả từ mọi miền đất nước cùng quay về khép mình nghiêm mật tu học 7 ngày từ ngày mùng 4 đến 11 tháng 9 năm Bính Thân. Trong đó gồm: 15 Hòa thượng, 12 Thượng tọa, 163 Tỳ-kheo, 10 Sa-di.

Sáng ngày mùng 4/9 Bính Thân, dưới sự hướng dẫn của HT. Giác Giới gần 200 vị hành giả trong màu huỳnh y giải thoát thực hiện hạnh trì bình khất thực giữa phố núi sương mù làm nức lòng cư gia bá tánh. Với lòng kính ngưỡng vô bờ, có người quì gối đảnh lễ từng bước chân thanh thoát của các vị sa môn đầu trần chân đất, đang làm sống dậy tinh thần dưới xin thực phẩm nuôi thân, trên xin giáo pháp tu học như thời Phật còn tại thế.

Sau thời khất thực hóa duyên, tại thiền đường TX. Ngọc Yên đã long trọng diễn ra lễ Khai mạc với sự chứng minh của HT. Giác Giới, HT. Giác Cầu, HT. Giác Thanh, HT. Giác Hùng, HT. Giác Pháp, HT. Giác Tần, HT. Giác Phùng, HT. Giác Phương, HT. Minh Thuấn, HT. Giác Trí (GĐ III), HT. Giác Minh, HT. Giác Thành, HT. Giác Nhân, cùng chư Tôn đức Giáo phẩm hệ phái và 6 Giáo đoàn, gần 200 hành giả và đông đảo Phật tử đồng về tham dự.

Tại buổi khai mạc, HT. Giác Giới đã có lời khai thị, ngược dòng thời gian vào những thập niên 30 lúc bấy giờ Phật giáo suy vi, đến nỗi TT. Thích Mật Thể đã phải than rằng Phật giáo đã đến hồi cáo chung, nhiều loại đạo phát triển nhưng chỉ đem lại sự mong cầu tín ngưỡng mê tín mà không còn đi theo con đường chánh pháp mà ba đời chư Phật đã tự giác ngộ, tự thân tu học và tự chứng ngộ. Ngay thời điểm này, Tổ sư Minh Đăng Quang đã dung hợp và chắt lọc tinh hoa của hai truyền thống Phật giáo Bắc truyền và Nam truyền, lập nên Đạo Phật Khất Sĩ với chí nguyện Nối truyền Thích-ca Chánh pháp, lấy Giới - Định - Tuệ làm pháp môn tu học tiến đến giác ngộ giải thoát. Ngày nay, thế hệ kế thừa cần phải cùng ngồi lại bên nhau tu học cả pháp học lẫn pháp hành nhằm làm cho ngọn đèn chánh pháp được lưu truyền thế gian chứ không phải ngọn đèn đưa đến mê lầm, cuồng tín. Anh em huynh đệ luôn ghi nhớ Giới ví như Sơ thiện (thiện giai đoạn đầu), Định như trung thiện (thiện giai đoạn giữa) và Tuệ chính là hậu thiện (giai đoạn cuối). Khi tu học theo con đường Tam vô lậu học thì nhất định đi đến giác ngộ giải thoát. Bởi vậy mong rằng chư hành giả luôn mang Giới, Định, Huệ bên mình để đi trên con đường đi tầm cầu chơn lý.

Buối lễ khép lại với buổi cúng dường cúng ngọ trai do gia đình Phật tử Quang Đức và những doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Với lòng kính tin Tam bảo, các doanh nhân nghe tin có khóa tu, đã sắm sanh lễ vật thành kính dâng lên chư hành giả, cầu mong quí Ngài sức khỏe dồi dào, tấn tu, làm nơi nương tựa cho hàng cư gia bá tánh.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận từ lễ khai mạc:

Kmac 1

Kmac 5

Kmac 7

Kmac 8

Kmac 9

Kmac 11

Kmac 15

Kmac 20

Kmac 21

Kmac 22

Kmac 26

Kmac 30

Kmac 32

Kmac 43

Kmac 44

Kmac 33

Kmac 36

Kmac 40

Kmac 35

Kmac 37

Kmac 47

Kmac 48

Kmac 49

Kmac 51

Kmac 52

Kmac 53

Kmac 54

Kmac 50

Kmac 41

Kmac 42