LÁ THƯ XUÂN

BAN TRỊ SỰ GIÁO ĐOÀN VI NĂM ĐINH DẬU - 2017

--------------------------------------------------------------------------------

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Phật tử xa gần,

Vân du một vòng rồi mây cũng trở về với đất mẹ qua những cơn mưa giọt ngắn, giọt dài. Mặt trời mọc đằng Đông đi hết một vòng về Tây tạo ra ngày và đêm để rồi đưa đẩy chúng ta trôi qua biết bao năm tháng trên cuộc đời. Năm tháng đó lại bắt đầu từ xuân, đến hạ, đến thu, đến đông rồi trở lại xuân. Nàng xuân đến với thế nhân mang hoa tươi nắng đẹp rồi lại ra đi. Quy luật hoài hòa này tô điểm cho vạn vật thật nhiều màu sắc trong một bức tranh hoàn mỹ, để con người vui sống và cống hiến trọn vẹn một đời.Không khí se lạnh của thời tiết qua làn gió sẽ đưa và vài cơn mưa nhè nhẹ giữa lòng thành phố như để báo hiệu một mùa xuân mới lại về trên quê hương Việt Nam. Đặc biệt, đối với những người con Phật, ngọn lửa tâm linh như được bừng sáng hơn trong hơi xuân đạo pháp. Suốt bao ngày tu tập và hành đạo, người Khất Sĩ du phương cũng tạm dừng bước chân sen nhẹ mở cõi lòng ra trong sự chan hòa của nàng xuân tịch tĩnh. Trong phút tương giao giữa tâm thanh tịnh và sự bình yên của đất trời cũng là lúc chúng ta có dịp nhìn lại quãng đường mình đã đi qua trong năm trời. Suốt 12 tháng tiếp nối sự nghiệp tu hành, sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh và các Phật sự chăm lo cho xã hội đều là những nội dung mà ta cần quán xét như một đề mục nhà Thiền. Từ đó, bản thân mỗi người sẽ soi rọi được sự cống hiến của mình cho đạo pháp và dân tộc được bao nhiêu.Suốt một năm qua, Giáo đoàn VI luôn gắn bó keo sơn trong khối thống nhất của Hệ Phái Khất Sĩ trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hoàn thành nhiều Phật sự rất khả quan. Thành tựu này là nhờ công lao lãnh đạo sáng suốt của chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái, lãnh đạo Giáo đoàn một cách hòa hợp. Kiện toàn cho sự thành công chung đó là mỗi Tịnh xá trực thuộc trong Giáo đoàn VI cũng như từng cá nhân chư Tôn đức Tăng Ni đã nỗ lực hết mình dấng thân phục vụ trong tinh thần đoàn kết.

Hòa mình trong không khí tu học của cả nước, nhiều đạo tràng Tịnh xá mở ra lớp Thọ bát quan trai, lớp giáo lý, khóa tu một ngày đến bảy ngày an lạc, khóa thiền tập… diễn ra rất sôi động trong tại các miền Tịnh xá Lộc Uyển, Tịnh xá Ngọc Chơn - Bình Phước, Tịnh xá Trúc Lâm - Tây Ninh, Tịnh xá Đại Quang - Bình Chánh, Tịnh xá Ngọc Nhơn - Bình Thuận, Tịnh xá Ngọc Thành - Cần Thơ, Tịnh xá Phước Hưng - Đồng Nai. Nhất là các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu Lan, hoa đăng vía Quan Âm, hoa đăng vía Di Đà, ẩm thực buffet chay… đã được diễn ra ở nhiều đạo tràng như một lễ hội văn hóa hàng năm tùy theo điều kiện ở từng địa phương. Đây được xem là điểm phát triển của Giáo đoàn VI bởi các vị Tăng Ni trẻ đã nổi lên nhiều ngôi sao sáng trong công cuộc hoằng pháp lợi sinh, là sự nối tiếp bước chân hành đạo của đoàn du Tăng ngày nào.

Sự phát triển của Giáo đoàn VI được điểm tô qua công tác xây dựng Tịnh xá mới và trùng tu các cơ sở mới. Sự tiếp nhận hành giả xuất gia và đạo tạo Tăng Ni trẻ cũng có chiều hướng ngày càng tăng lên. Từ những cơ sở Tịnh xá và số lượng nhân sự đó mà con đường nối truyền chánh pháp được tiếp nối và lan tỏa khắp nơi. Đây là một niềm khích lệ lớn lao góp phần phát triển cho toàn Hệ phái.


Trong năm qua, từng Giáo đoàn đã thực hiện nhiều công tác rất ý nghĩa để cùng nhà nước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Công tác từ thiện có thể liệt kê qua các hành động cụ thể như: ủy lạo đồng bào gặp thiên tai, dân quê nghèo túng, xây nhà tình thương, hiến máu nhân đạo, xây cầu nơi vùng sâu vùng xa… giúp cho các mảnh đời bất hạnh vơi bớt phần nào nỗi khổ đau của kiếp làm người không trọn vẹn.

Nhìn chung, những thành tựu về mọi mặt trong một năm qua là một điểm son ghi lại một dấu ấn trong bước tiến dài của sự phát triển nguồn mạch đạo pháp. An lạc với những thành quả đạt được, chúng ta cần phải phấn đấu để giữ vững những thành quả này và làm cho nó ngày càng thăng hoa hơn. Muốn được thế, từng Tịnh xá và các nhân Tăng Ni trogn Giáo đoàn VI phải chung sức đồng long đi theo ngọn đèn chơn lý mà Tổ sư đã thắp lên, các đức Thầy đã truyền lửa và chúng ta ngày nay là những tiếp nhận và duy trì ngọn lửa linh liêng ấy.

Năm mới bước sang, Ban Trị sự Giáo đoàn VI xin bày tỏ lòng tri ân đối với chư Tôn đức Tăng Ni đã hết lòng phụng sự đạo pháp trong một năm qua. Kính tri ơn đến chư Tôn đức lãnh đạo giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ Phái và cấp chính quyền Trung đến địa phương. Xin ghi nhận và tán thán công đức lành của quý Phật tử gần xa đã phát tâm hộ pháp cúng dường.

Nhân dịp năm mới, kính chúc chư Tôn đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả chóng viên thành. Kính chúc các cấp chính quyền vạn sự kiết tường như ý. Kính chúc quý Phật tử năm mới được tắm mình an lạc trong hào quang của mười phương chư Phật.

Cội nguồn Khất Sĩ thơm hương ấy

Ngàn năm xin nguyện bước chân sang

Trên lộ trình tu hành thiên lý

Giữ mãi bát y, giữ đạo vàng.

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát Ma ha tát.