Theo Orissa Post, một di tích Phật giáo cổ đã được phát hiện tại Tini Muhani, đầu nguồn của con sông Kelua, thị trấn Dharmasala, huyện Jajpur, bang Odisha, Ấn Độ.

     Phát hiện này được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Phật giáo Tiến sĩ Nrusingha Charan Sahu trong khi tiến hành nghiên cứu tại lưu vực đảo Brahamani-Kelua do cơ quan văn hóa nhà nước tài trợ.

Dharmasala.jpg
Hiện vật được xác định là đã tồn tại một công trình Phật giáo ở
Jajpur

     Di tích đại diện cho một cấu trúc mái vòm gọi là “bảo tháp” và một khu nhà ở (có thể là Tăng xá) được tìm thấy bị bỏ rơi trong dòng nước.

     Tiến sĩ Sahu đã tiến hành kiểm tra mái vòm và khu nhà, sau đó ông tuyên bố rằng sa thạch từ Jaraka có thể đã được sử dụng trong việc xây dựng công trình này. Khám phá này cho thấy sự lan rộng của đạo Phật trong khu vực trong thời kỳ cổ đại.

     Sahu cho biết Kelua không phải là một con sông được hình thành tự nhiên và vùng Dharmasala đã liên kết với phía tây bằng đường bộ trước khi tạo ra lưu vực đảo Brahamani-Kelua.

     Các kiến trúc Phật giáo đã phải đối mặt với sự hủy diệt trong khi sông Brahmani đã từng tàn phá khu vực này trước năm 1825.

     Việc khám phá các di tích Phật giáo khác nhau trong thời kỳ này từ làng Uttar Pratap, Narsinghpur, Bedipur, Chainhuda trong khu vực cho thấy sự lan rộng của Phật giáo trong thời cổ đại.

     Hơn nữa, sự gắn bó của người dân Jaleshwar, Multeshwar và Rameshwar đối với Phật giáo cũng nói lên rất nhiều về tầm quan trọng của Phật giáo trong khu vực.

     Sahu tuyên bố rằng nhiều di tích đã bị cuốn trôi trong dòng sông trong khi nhiều trong số đó vẫn còn bị chôn vùi dưới nước.

     Các vật thể phát hiện cần được bảo tồn đúng cách để ném ánh sáng vào quá khứ.

Văn Công Hưng, giacngo.vn