Nhằm tưởng nhớ ân đức của bậc Thầy “khai sơn phá thạch” tạo dựng Giáo đoàn VI, nhân ngày tưởng niệm 42 năm vắng bóng của đức Thầy Giác Huệ, chư Tôn đức Tăng - Ni đã vân tập về Tổ đình tịnh xá Lộc Uyển số 121 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6 tham dự.Để giảm bớt các tập tục lễ nghi và các bài tưởng niệm, tuy văn chương bóng bẩy nhưng sáo rỗng, Ban Trị sự Giáo đoàn VI tổ chức khóa tu “Sống chung An lạc” một ngày để cúng dường tưởng niệm đức Thầy nhằm đề cao giá trị tu hành một cách thiết thực.

Khóa tu diễn ra vào ngày 09 tháng 03 năm 2022 (nhằm ngày 07/02/Nhâm Dần) tại tịnh xá Lộc Uyển. Gồm 40 Tăng và 15 Ni. Bắt đầu từ 4g00’ đại chúng đã vân tập đông đủ nơi chánh điện để cùng nhau thực tập thiền tọa và thiền hành theo thời khóa liên tục trọn ngày.


Trong thời khóa tu học, đại chúng Tăng – Ni đã cùng nhau chia sẻ các bài thơ trong quyển Giác Huệ thi tập. Cũng thông qua các áng văn thơ, đại chúng đã học hỏi rất nhiều về đạo hạnh của của đức Thầy Giác Huệ và xem những áng văn thơ đó như là di sản về đạo, hạnh một đời tu của đức Thầy để lại cho hàng hậu học.

TT. Giác Nhuận – Tri sự phó GĐ VI đã quang lâm chánh điện giảng trạch 2 thi phẩm: “Thuyết pháp” và “Chiến thắng” trích từ Giác Huệ Thi Tập cũng như mời đại chúng cùng nhau nói lên những dòng xúc cảm đang sinh khởi. Thông qua hai buổi chia sẻ sáng và chiều, đại chúng Tăng - Ni được tắm mình trong những áng thơ đạo hùng hồn và trác tuyệt như ngày nào Ngài còn dẫn dắt đoàn du Tăng đi hành đạo và thuyết giảng khắp nơi.Trong khóa tu này, có một thiện nam tử phát tâm xuất gia được TT. Giác Nhuận đỡ đầu và do ĐĐ. Minh Trực – Trụ trì chùa Phước Huệ (An Giang) tiếp độ.
Buổi chiều cùng ngày, Ban Trị sự GHPGVN quận 6 đại diện là TT. Thích Thiện Nghĩa cùng chư tôn đức Tăng đến thắp hương tưởng niệm đức Thầy Giác Huệ.


Vào ngày 10 tháng 03 năm 2022 (nhằm ngày 08/02/Nhâm Dần) cũng là lễ Bồ-tát Tất-đạt-đa xuất gia tầm đạo,  Ban Trị sự Giáo đoàn VI chính thức cử hành lễ tưởng niệm đức Thầy Giác Huệ vắng bóng 42 năm. Buổi lễ có sự chứng minh của HT. Giác Giới, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái Khất sĩ; TT. Giác Nhuận, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 6, Trị sự Phó Giáo đoàn VI cùng với hơn 55 chư tôn đức Tăng - Ni trú xứ các miền tịnh xá trở về tham dự.

HT. Giác Giới bày tỏ sự tri ân to lớn đối với cuộc đời của đức Thầy Giác Huệ trong việc hoằng pháp độ sanh, đưa giáo lý của Khất sĩ đi vào cuộc đời. Ngài cũng sách tấn chư Tăng - Ni Giáo đoàn VI tiếp tục trau dồi đạo hạnh để nối tiếp chí nguyện của Tổ Thầy còn dang dở. Với thời lượng 2 giờ 30 phút, Ngài đã ôn lại quá trình được đức Thầy Giác Huệ tế độ, những kỷ niệm khi theo đoàn du Tăng hành đạo thập niên 60, sự khởi đầu cho sự ra đời của Giáo đoàn VI và nhiều ký ức vàng son vô cùng êm đềm trong cuộc đời tu học của Ngài.

Trong lễ cúng ngọ, trước giờ thọ trai, ĐĐ. Minh Điệp đã cung tuyên ngắn gọn hành trạng một đời phụng hiến cho đạo pháp và nhân sinh của đức Thầy Giác Huệ để hàng hậu học khắc cốt ghi tâm gương hạnh thanh bần nhưng thoát tục của Ngài.

Được biết tuần trước, ngày 01/02/ Nhâm Dần. Giáo đoàn 6 cũng tổ chức khóa tu 2 ngày để tưởng nhớ đức Tổ sư Minh Đăng Quang tại tịnh xá Ngọc Chơn, Chơn Thành, Bình Phước.

Trong ngày tưởng niệm chính thức, đại chúng Tăng Ni chia 2 cương giới để tụng đọc giới bổn, thực hành Bố tác theo đúng luật định vào lúc 4g00. Sau đó đại chúng thực tập một thời thiền hành. Các thời khóa diễn ra trong ngày cũng tương tự các khóa tu hàng tuần do Giáo đoàn VI tổ chức.Trong đêm thắp nến cầu nguyện, đại chúng đồng thực hành thời thiền tập hướng lên lễ đài nơi tôn trí tôn tượng đức Tổ sư. Trong thời gian bắt đầu hành thiền, đại chúng Tăng Ni và Phật tử được nghe ôn nhắc lại tóm tắt hành trạng của đức Ngài khi còn sinh tiền từ khi chào đời đến khi tầm đạo, hành đạo và vắng bóng. Lồng trong tiểu sử, Ban xướng ngôn cũng có đôi dòng tưởng niệm vô cùng xúc động dâng lên Tổ sư chứng giám.  Bỏ qua tất cả mọi nghi thức thông thường, Giáo đoàn VI lấy pháp hành để thắp lên ngọn lửa của niềm tin bất diệt và hạnh tinh tấn theo đúng lời Ngài dạy để làm pháp bảo cúng dường: “Giới luật là y bát, là Khất Sĩ. Nếu Khất Sĩ mà không có tu về định huệ, dầu mà có trì giới không đi nữa cũng chưa gọi được trọn là Khất Sĩ”. Kết thúc phần thiền tọa, đại chúng Tăng Ni và Phật tử tu tập kinh hành xung quanh khuôn viên tịnh xá.


HT. Giác Điệp – Tri sự phó GĐ. VI giảng giải cho đại chúng lắng nghe bài Chơn Lý số 2: Ngũ Uẩn.


Vào lúc 13g30 chiều, TT. Giác Nhuận – Tri sự phó GĐ. VI trích giảng Kinh Tăng Chi chương 4 pháp và một số đoạn Chơn Lý để sách tấn tinh thần tu tập của hành giả. Khóa tu tưởng niệm 68 năm đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng kết thúc trong niềm hoan hỷ của Tăng Ni và Phật tử.


Tin: Đại đức Minh Điệp

Ảnh: Diệu Anh