GNO - Sáng 8-3 (15-2-Canh Tý), nhân lễ huý kỵ lần thứ 87 của Tổ sư Như Hiển - Chí Thiền, tổ đình Phi Lai (xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) đã làm lễ an vị tôn tượng Bồ-tát Quan Thế Âm và khánh tạ Tam bảo sau 2 năm đại trùng tu tổ đình.

HUY_0011.jpg
Quang cảnh lễ tưởng niệm


HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức HĐTS và VP II T.Ư; đại diện các ban ngành và BTS Phật giáo tỉnh An Giang, các tỉnh thành lân cận chứng minh.

Tại lễ tưởng niệm, thay mặt ban tổ chức, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh VP II T.Ư đã ôn lại tiểu sử và hành trạng của Tổ sư Như Hiển - Chí Thiền.

Theo đó, ngài Như Hiển - Chí Thiền sinh tháng 2-Tân Dậu (1861) tại xã Diêm Sơn, H.Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm Tân Tỵ (1881) khi tỏ ngộ lý vô thường, ngài đến xin quy y xuất gia với Tổ Minh Mai - Phương Danh, trụ trì chùa Giác Viên, Giác Lâm Gia Định, được Tổ ban pháp húy Như Hiển, hiệu Chí Thiền, nối pháp dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 39.

Sau thời gian dài tịnh tu ở vùng Núi Cấm, đến năm 1905, Tổ sư được người dân, Phật tử xung quanh làng Tú Tề biết đến là vị thiền sư có tấm lòng từ bi cao cả, giới đức uy nghiêm nên đã cung thỉnh ngài về trụ trì chùa Phi Lai. Từ đó, ngài ở lại làng để hoằng truyền Chánh pháp, nuôi dạy Tăng tài, cứu tế từ thiện và trùng tu ngôi chùa lá đơn sơ bé nhỏ trở thành một chốn Tổ khang trang.

Trong thời gian hơn 60 năm thừa hành Phật sự, Hòa thượng đã Quy y Tam bảo cho hàng trăm Phật tử hữu duyên, hơn 40 Tăng Ni xuất gia, trở thành pháp khí cho Đạo pháp, góp phần phát triển Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ khác nhau của lịch sử và xã hội.

Năm Quý Dậu (1933), ngài thọ bệnh và an nhiên viên tịch vào ngày rằm tháng 2 năm Quý Dậu, trụ thế 73 năm và 52 mùa An cư kiết hạ.

HUY_0035.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu


Dịp này, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt tông môn tổ đình đã tri ân chư tôn đức giáo phẩm các cấp của Giáo hội đã về tổ đình Phi Lai để dâng hương tưởng niệm lần thứ 87 ngày viên tịch của Tổ sư Như Hiển - Chí Thiền, giúp cho hàng đệ tôn làm tròn đạo hiếu, báo đáp tôn sư.

Hoà thượng Chủ tịch cũng cảm ơn các mạnh thường quân, nhà tài trợ trong 2 năm qua đã đồng hành, hỷ cúng tịnh tài và công sức trùng tu tổ đình được khang trang, tạo nên một điểm nhấn văn hoá tâm linh cho vùng 7 núi (An Giang).

HUY_0020.jpg
Thành kính tưởng niệm Tổ sư Chí Thiền


Tại buổi lễ, chư tôn đức chứng minh và tông môn tổ đình làm lễ an vị tôn tượng Bồ-tát Quan Thế Âm cao 21m bằng đá khối, nhất tâm cầu nguyện cho tật bệnh tiêu trừ, chúng sanh an lạc.

Được biết, tổ đình Phi Lai được lập nên trước năm 1900, dưới chân một ngọn núi nhỏ có tên Kỳ Hương. Sau khi Tổ Chí Thiền viên tịch, năm 1945 do biến cố chiến tranh, chùa bị thiêu huỷ hoàn toàn. Đến 1947 được chư tôn đức trong Tông môn thời đó cho kiến tạo lại nhưng với quy mô khiêm tốn.

Qua hơn 80 năm, chùa xuống cấp trầm trọng. Đến năm 2018 cũng vào dịp huý kỵ lần thứ 85 của Tổ sư Chí Thiền, HT.Thích Thiện Nhơn lập ban kiến thiết để trùng tu tổ đình.

Đến nay, sau 2 năm đại trùng tu, tổ đình đã hoàn thiện gồm các hạng mục: chánh điện, tây lang, đông lang và khu hậu tổ, khu lưu niệm thờ tự, cổng tam quan, tôn tượng Bồ-tát Quan Thế Âm. Chánh điện có quy mô 1 trệt, 1 lầu, 7 mái cổ lầu và kim tháp bằng đồng 8m với tổng diện tích 3.927m2, cao 36,5m. Đặc biệt, bảo tháp an trí nhục thân của Tổ sư Như Hiển - Chí Thiền trong tổ đình vẫn được giữ nguyên hiện trạng.

HUY_2715.jpg
Diện mạo tổ đình nhìn từ Tam quan

HUY_2657.jpg
Tôn tượng Bồ-tát uy nghiêm trước sân chùa

HUY_2737.jpg
Bảo tháp của Tổ vẫn còn nguyên hiện trạng trong tổ đình

DSC_0021.jpg
Lễ an vị tôn tượng

DSC02606.jpg
Ngôi chánh điện trang nghiêm trong đêm

Đăng Huy

Nguồn: giacngo.vn