GNO - Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” đã khơi dậy mạnh mẽ những tấm lòng nhân ái bằng những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn thật sâu sắc…

Nổi bật trong việc làm nhân nghĩa theo tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ ở huyện Tam Nông là Đại đức Thích Chơn Trí (thế anh Võ Minh Phong), chùa Hiếu Đức, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng.

DD Thich Chon Tri phat com chay va nuoc uong mien phi cho tre em co nho.jpg
Tổ chức trao quà hỗ trợ học sinh khó khăn

ĐĐ.Thích Chơn Trí đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen và được chọn trình bày tham luận tại Hội nghị trực tuyến biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020, do Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 -19-5-2020).
Võ Minh Phong (sinh năm 1983) xuất gia theo con đường tu học vào năm 2010 tại chùa Tâm Thành, xã Phú Cường, huyện Tam Nông. Trải qua những năm tháng miệt mài tu học giáo lý nhà Phật và rèn luyện Phật pháp “học Phật - tu nhân”… Từ năm 2013 đến 2017, ĐĐ.Thích Chơn Trí đã tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa 7 tại Trường Trung cấp Phật học Đồng Tháp, năm 2017, thầy được tấn phong là Đại đức.
Thầy Chơn Trí bày tỏ: “Giáo lý nhà Phật rất tương đồng với tư tưởng đạo đức Bác Hồ. Tôi rất tâm đắc với câu nói của Bác Hồ đại ý “làm sao cho nhân dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” và tấm gương đạo đức của Bác Hồ cũng rất đổi bình thường, gần gũi… ai cũng có thể học và làm theo”.
Những năm qua, ĐĐ.Thích Chơn Trí không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của… để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hoà nhập cộng đồng. Biết được những nơi nào có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn khốn khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, thầy Chơn Trí kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và tặng quà.

Ở những vùng sâu, biên giới của các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Lai Vung, Tháp Mười, Thanh Bình, Cao Lãnh… Thầy Chơn Trí cũng không quãng ngại đường sá xa xôi, trời mưa hay nắng… vẫn tìm đến tận từng nhà để chia sẻ, giúp đỡ bà con.

Với những việc làm thiết thực, thầy Chơn Trí đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, trao xuồng, quà, tiền, gạo… cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu - đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng, xe đạp cho những học sinh nghèo-vượt khó-học giỏi, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, trao xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, hỗ trợ phẩu thuật tim, mỗ mắt đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo…
Trong những năm thiên tai-lũ lụt miền Trung, thầy Chơn Trí đã tất tả ngược xuôi vận động các Phật tử, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước đóng góp vật chất cứu trợ đồng bào bị thiên tai, trên tinh thần “lá rách đùm lá nát”… 

DD Thich Chon Tri Chuan bi xe dap de tang hoc sinh kho khan.jpg
Thầy Chơn Trí đã đóng góp tích cực trong công tác TTXH ở địa phương

ĐĐ.Thích Chơn Trí cho biết: “Trong đại dịch Covid-19 hoành hành, tôi đã vận động các Phật tử và mạnh thường quân hỗ trợ trên nửa tỷ đồng giúp cho bà con gặp khó khăn gồm: gạo, mì gói, nước tương, dầu ăn, đường, bột ngọt, sữa, võng, trứng, máy đó thân nhiệt, đèn pin… Hỗ trợ thường xuyên cho 30 hộ bán vé số từ 300.000 - 900.000đồng/ hộ, tặng 70.200 cái khẩu trang, trị giá gần 150 triệu đồng; tặng 4.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, trị giá gần 200 triệu đồng; vận động mở được 2 cây “ATM gạo” để góp phần củng địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều năm quà, thầy Chơn Trí cũng đã cùng với đông đảo Phật tử trong và ngoài huyện Tam Nông tổ chức nhiều đợt “phóng sanh” động vật hoang dã như: chim, cá, rắn, rùa, lươn… về tự nhiên, trị giá trên 1 tỷ đồng.”

Trong 5 năm gần đây, tổng giá trị tiền và vật chất mà bản thân thầy Chơn Trí vận động giúp đỡ cho những hộ nghèo, những mãnh đời bất hạnh ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp lên đến trên chục tỷ đồng. Riêng ở huyện Tân Hồng lên trên 7 tỷ đồng. Nhờ đó, đã góp phần giúp đỡ những hộ nghèo có được căn nhà ấm áp tình thương và có được một số tiền làm lưng vốn để làm ăn vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp những học sinh nghèo vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường, giúp những mãnh đời bất hạnh vượt qua mặc cảm, giúp những đứa tật nguyền vượt lên chính mình để hoà nhập cộng đồng…
Những năm qua, ĐĐ.Thích Chơn Trí đã được UBND và UBMTTQVN các cấp biểu dương, khen thưởng. Vinh dự hơn là được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen tại Hội nghị trực tuyến biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020, do Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Trần Trọng Trung

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Nguồn: giacngo.vn