Vấn đề khó giải quyết nhất trong đời người chính là dục vọng, còn kẻ địch lớn nhất chính là bản thân mình.


Hạnh phúc và đạm bạc, đạm bạc và an tĩnh là những điều không thể tách rời nhau. Mỗi ngày mặt trời đều xuất hiện một cách mới mẻ, mỗi một năm mỗi một ngày chúng ta đều có một bắt đầu mới. Hãy để cho những điều không vui kia theo gió cuốn đi.

Nước tinh khiết không có mùi vị, sự đạm bạc là điều chân thật. Dung mạo đẹp nhất như đóa dâm bụt trong làn nước trong. Tâm hồn đẹp nhất là một trái tim thuần tịnh, khoáng đạt, thanh cao như ngọc quý. Đó là một vẻ đẹp thản nhiên và thuần phác, vẻ đẹp của sự phồn hoa sau khi đã được làm tịnh. Trải qua những năm tháng bể dâu, phẩm chất vô vàn diễm lệ trải qua bao thế sự đổi thay, để lại sự thản nhiên là đẹp nhất và sự đạm bạc là chân thật nhất.

Trong “Trang Tử, Sơn Mộc” có câu: Giao lưu với người quân tử sẽ nhạt như nước, giao lưu với kẻ tiểu nhân sẽ ngọt như rượu. Rượu nếp chính là rượu ngọt. Tình bạn giữa những người quân tử không có nghi ngờ, tâm tình đạm bạc tựa như nước vậy. Nó đến từ sự rộng mở tâm hồn và thấu hiểu lẫn nhau. Trong sự thấu hiểu này không có đòi hỏi, cưỡng chế, đố kỵ và dựa dẫm, ỷ lại vào nhau. Vậy nên từ người thường mà nhìn thì nó nhạt nhẽo tựa như nước trắng vậy.

Giao lưu giữa những kẻ tiểu nhân phần nhiều giống như rút ván qua cầu, lợi dụng lẫn nhau. Tình bạn cũng chỉ như việc xã giao ăn uống, rượu chè với nhau. Giao lưu với kẻ tiểu nhân bao hàm tâm lợi ích và công danh rất nặng. Họ dựa trên cơ sở lợi ích qua lại khi kết bạn, từ biểu hiện mà nhìn thì “ngọt như rượu” vậy. Nếu như đối phương không thỏa mãn được nhu cầu danh lợi thì họ sẽ dễ dàng đoạn tuyệt tình cảm. Vậy nên điều tồn tại giữa họ với nhau chỉ là lợi ích, không thể giữ được dài lâu.

Đạm bạc mang lại một loại tin tưởng và trách nhiệm, hạnh phúc và an tĩnh trong cuộc sống. “Đạm” mới chính là mùi vị của cuộc sống, cũng là mùi vị của tình bạn đã trải qua khảo nghiệm thời gian. Điều chủ yếu nhất là “đạm” tựa như nước tĩnh, chứ không phải là sóng gió hỗn loạn. Tình bạn chân chính không cần những tháng ngày mưa to gió lớn mà vẫn có thể an hòa, bình yên, khỏe mạnh, vui vẻ, trân quý lẫn nhau, tin tưởng và có trách nhiệm. Một tình bạn tốt đẹp tựa như nước tinh khiết và trong vắt.

Không cần phải uy vũ hùng tráng, oanh liệt kinh thiên động địa, chỉ đạm bạc như ngựa phi đường xa vạn dặm. Chọn một nơi an tĩnh, thư thái để sống một cách yên bình. Giới tự nhiên đầy ắp biến hóa. Đóa hoa quỳnh tuyệt đẹp chỉ khai nở trong một đêm, nước thủy triều ầm ầm sóng vỗ lại rút đi rất nhanh. Những truy cầu trong đời người chẳng phải cũng giống thế sao!

Niềm đam mê khó mà vĩnh cửu, nhưng nó cũng có vẻ đẹp riêng. Trong quá trình sinh mệnh đời người cũng nên có một phần đam mê, chỉ có như vậy mới có thể lĩnh hội lực lượng của tình cảm. Quá trình sinh mệnh của con người cũng nên có một chút cảm giác lãng mạn, lấy nó làm một phần vi tế để thấu hiểu về nội tâm mình. Tuy nhiên, việc bảo trì vĩnh viễn cảm giác lãng mạn và đam mê là không hiện thực, để cho mọi thứ bình thường mới là trạng thái chính thường của đời người.

Tâm cảnh bình thường thì sẽ yên ổn. “Sự tại nhân vi” (ý tứ là: làm việc có thành công hay không là tùy vào nỗ lực của bản thân) chính là một loại thái độ sống tích cực. Nước chảy thành sông là một loại trí huệ cao siêu nhập vào thế tục. Đạm bạc và an tĩnh là một loại thái độ sống siêu thường thoát tục. Linh hoạt là một cách đối nhân xử thế lạc quan. Thuận theo tự nhiên là Đạo sinh tồn nhìn thấu thị phi chốn nhân gian, không để ảnh hưởng bởi hỉ nộ ai lạc. Tĩnh tâm mới có thể sinh ra trí huệ.

Lúc không có việc gì giữ thái độ sống tĩnh tại thanh cao. Lúc có việc thì giữ thái độ quyết đoán. Lúc như ý mình thì bình tĩnh đối diện và xử lí sự tình. Lúc không như ý thì giữ thái độ thản nhiên. Dùng tâm bình thản nhìn xem vạn vật thế gian, rồi tự mình sẽ có được sự yên ổn trong tâm hồn.

Bài viết: "Đạm bạc mới là chân thật, yên ổn chính là phúc phận"
Theo Đoàn Nghệ thuật Hồng Ân- Nguôn: Vườn hoa Phật giáo