ảnh: Phú Sĩ

Nhìn những cánh hồng sen tươi thắm, nhẹ nhàng, thanh thoát,… ai cũng cảm nhận được vẻ đẹp của nó nhưng để có những nét đẹp như thế hoa sen đã trải qua không biết bao nhiêu trắc trở từ bùn dơ, nhơ nhốp để có thể vươn mình trước nắng ban mai.

Con người muốn thành công trong cuộc đời cũng phải như thế. Với người thế gian, nếu muốn có được những thành công chân chính thì phải trải qua rất nhiều trắc trở, nhiều thăng trầm, nhiều cám dỗ của cuộc sống. Đôi lúc phải trả giá bằng máu và nước mắt, thậm chí có nhiều người vì sự mưu cầu hạnh phúc mà phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Đối với những người từ bỏ đời sống gia đình, sống đời sống không gia đình thì đường đi còn gian nan hơn nữa. Ngoài việc phải cố gắng vượt qua những cám dỗ của cuộc đời thì người tu hành cần phải đêm lòng từ bi và sự hiểu biết một cách chân chánh của mình để cảm hóa chúng sanh, trong đó có những người thân, bạn bè,…Công việc này bề ngoài nhìn rất dễ dàng nhưng thật sự có muôn vàn khó khăn vì chúng sanh căn tánh rất khác nhau, mỗi người một vẻ. Muốn làm được điều này cần phải có lòng kiên nhẫn và sự tinh tấn không ngừng nghĩ. Giống như những bông sen kia muốn vượt qua được lớp bùn nhơ tanh tưởi thì phải có một quá trình cố gắng không biết mệt mỏi mới được tắm mình trong làn nước mát ngọt ngào và vươn mình trên cuộc thế này.

Con người muốn làm người xấu thì dễ nhưng muốn làm được người tốt thì không dễ chút nào. Mà khi làm được người tốt rồi muốn khuyên bảo người khác cùng làm người tốt thì càng khó hơn. Vì vậy, đời người muốn có sự tốt đẹp cho mình, cho người giống như những đóa sen đem lại sự nhẹ nhàng và ấm áp cho người khác thì cần phải cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa. Mọi người hãy hy sinh chút lợi ích của mình, hy sinh một chút cái tôi của mình. Mình làm cho người khác hạnh phúc là chính mình được hạnh phúc. Cực lạc vốn không đâu xa, chính là ở thế gian này.
Minh Sĩ