image

Ông Nguyễn Cung Thông, nhà nghiên cứu ngôn ngữ Việt trong tương quan 12 Con Giáp của Châu Á, hiện  cư ngụ tại Melbourne, Úc có một bài khảo cứu rất chi tiết và công phu về năm Dậu và tuổi Gà, chỉ xin được phép mời ông tóm gọn như sau:

Chữ Dậu này xem lại âm tiếng Việt cổ thì có liên hệ với nhánh Việt Mường, trong nhánh Việt Mường đó mình có cách gọi Gà là Ka. Tóm lại, dựa vào phân tách về ngữ âm, mình thấy Dậu dính líu trực tiếp đến Gà “rơ” ka, và tiếng Hán cổ hoàn toàn chẳng dính líu gì cả. Mình có khả năng giải thích nguồn gốc 12 con Giáp này dựa vào tiếng Việt cổ của mình.

"Quí Dậu năm nay 25 tuổi, công việc đương thời nghề gì vất vả nghề đó, trong vất vả có đạt thành tựu. - Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh"

Trong năm Đinh Dậu này tôi nghĩ mình nên nhìn một cách tích cực rằng Gà có khả năng tiềm tàng và có cái gọi là nhịp sinh học của nó.  “Canh Gà “ là một cách dùng chữ đọc đáo. Những câu ca dao tục ngữ như  “Chó Giữ Nhà Gà Gáy Trống Canh”, “Gà Gáy Canh Một Hỏa Tai, Canh Hai  Đạo Tặc...” tức có những lúc gà  gáy lên thì nó có những tín hiệu khác biệt xảy ra.

Trở lại vấn đề gà gáy, khả năng đặc biệt của loài gà báo hiệu thời gian, một loại đồng hồ báo thức nhờ cái nhịp sinh học của loài gà. Thành ra trong năm Đinh Dậu chúng ta nên nhìn lại và hy vọng chúng ta sẽ giữ  thời gian như loài gà, loài gia cầm luôn đáng tin cậy về giờ giấc. Mình sẽ theo đúng thời gian mình làm, có chương trình có kế hoạch chứ không phải thời gian dây thun, người ta hẹn bảy giờ thì tám, chín giờ mình mới tới.Chúc tất cả khán thính giả nghe đài RFA một năm mới Đinh Dậu luôn giữ thời giờ đáng tin cậy.

Năm tuổi

 
Mô hình những con gà biểu tượng cho năm Ất Dậu 2005 tại Sài Gòn hôm 7/2/2005. AFP photo

Sang năm mới Đinh Dậu có gì hay và có gì không hay cho những người tuổi con Gà. Một nhà lý học đông phương trong nước, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, phân tích từng năm tuổi:

Trong Lục Thập Hoa Giáp có 5 tuổi Dậu: Ất Dậu, Đinh Dậu, Kỷ Dậu, Tân Dậu và Quí Dậu, có 5 tuổi nam và 5 tuổi nữ. Không phải  năm tuổi thì số phận đều giống nhau. Năm nay tất cả những người tuổi Dậu nói chung đều vất vả.

Quí Dậu năm nay 25 tuổi, công việc đương thời nghề gì vất vả nghề đó, trong vất vả có đạt thành tựu. Lưu ý rằng không phải cứ cố gắng là đều đạt kết quả. Lưu ý không phải tất cả mọi cố gắng đều có kết quả, có những cố gắng trở thành công cốc, có những cố gắng ít lại hưởng lợi rất nhiều, nhưng mà riêng tuổi Dậu, đặc biệt Quí Dậu thì mọi sự cố gắng đều được đền bù xứng đáng. Tháng  Hai, tháng  Tám và tháng Mười Một đều không tốt đối với người Quí Dậu. Quí Dậu nam vất vả hơn Quí Dậu nữ.

Ất Dậu thì năm nay là 73 rồi rất mệt mỏi, Ất Dậu nam thì năm nay sức khỏe có vấn đề, tiền bạc yếu kém. Ất Dậu nữ năm nay gần như là suy sụp hẳn về sức khỏe.

Đinh Dậu năm nay 61, con người đang có những cố gắng những nỗ lực cuối cùng. Năm nay Đinh Dậu 61 có sự thay đổi về nhà cửa hoặc làm việc, nếu cố gắng sẽ được đền bù theo thành quả. Đấy là tuổi Đinh Dậu.

"Đến Tân Dậu là 37 tuổi, nam La Hầu nữ Kế Đô, đó là những sao hung lắm, nhất là 61 tuổi với 37 tuổi. Thành ra những người Tân Dậu phải cẩn thận. - Chiêm tinh gia Phước Lộc"

Kỷ Dậu năm nay  49 tuổi,  Kỷ Dậu nam nếu năm nay không động thổ, cất nhà, sửa nhà sửa cửa  thì năm nay cũng sẽ hao tổn tiền bạc và sức khỏe rất lớn. Tháng Hai và tháng Tám là 2 tháng rất cẩn thận cho Kỷ Dậu nam, Kỷ Dậu nữ đặc biệt đề phòng tháng Mười Một.

Tân Dậu năm nay 37 tuổi, năm nay Tân Dậu nam hao tài tốn của, đầu tư nhà đất, làm ăn cũng gặp lắm chuyện vất vả, phải rất thận trọng và cuối năm dễ bị lừa. Tất cả Tân Dậu cả nam lẫn nữ đều rất mệt mỏi, đề phòng tháng Hai, tháng Tám, riêng nam thêm tháng Mười Một.

Nói chung không người tuổi Dậu nào giống người tuổi Dậu nào được cả, thành ra ý kiến của tôi là nói chung chứ không riêng cho từng người một. Nhưng nét chung này là đặc trưng cho năm nay  cho những người tuổi Dậu,nếu có cố gắng thì đều có sự đền đáp nhưng không vượt quá năng lực của mình.

Hướng xuất hành đầu năm

Để bắt đầu một năm mới, nếu tin rằng “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” thì mọi người phải biết hướng xuất  hành năm nay. Nhà lý học đông phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh dặn dò tiếp:

Năm nay là một năm cực kỳ phúc tạp xet về mặt huyền không lý số và địa lý phong thủy, cho nên hướng xuất hành tốt nhất là hướng Nam, chuyên sâu một tí thì nên Đông Nam là tốt. Bây giờ nhà mình hướng nào thì không cần  biết, cứ lấy nhà mình làm tâm rồi chọn một điểm nằm về phía Nam, có thể một quán cà phê, nhà hát, nhà thờ, chùa hoặc thậm chí nhà một người bạn. Mình  cứ xuất hành đến chỗ đó miễn là hướng Nam rồi mình quay trở lại.

Giờ tốt nhất theo tôi để xuất hành ngày Mùng Một Tết chính là 1 giờ 30 khuya cho đến 3 giờ sáng. Người đi xuất hành mà về chúc Tết nhà mình không nên mặc đồ đen và đồ trắng. Tốt nhất là mặc đồ màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển, xanh da trời, tóm lại là xanh lơ. Xin được gởi lời chúc cho cuộc sống an lành đến tất cả người Việt trong nước và trên thế giới.

 Một ngôi chùa ở Hội An trong danh sách di sản văn hóa UNESCO chụp hôm 22/3/2016. AFP photo

Đó là đôi điều bình luận về năm Đinh Dậu của nhà lý học đông phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh từ Việt Nam.

Đối với chiêm tinh gia Phước Lộc ở quận Cam, Nam California, sao hạn trong năm tuổi cũng rất quan trọng:

Năm Đinh Dậu là sơn hạ hỏa, nó là người ở dưới núi, nó mang ý nghĩa tùy theo người. Thí dụ Quí Dậu 1933, 85 tuổi, nam sao Thái Bạch nữ sao Thái Âm. Tiểu hạn đều vào trong cung Mùi là cung Thổ. Quí Dậu là Kim, Thổ sinh Kim thì tốt đấy nhưng nam bị sao Thái Bạch thì phải cử tháng Năm, nhất là tháng Năm Âm lịch. Nữ sang năm sao Thái Âm cũng có quí nhân giúp đỡ, có dịp đi xa cũng tốt đấy nhưng đôi khi cũng phải lo nhiều. Đa số những năm tuổi có những vất vả những trục trặc, có những chuyện phải lo lắng phiền muộn.

Ất Dậu 73 thì nam La Hầu, nữ Kế Đô. Kế Đô không xô cũng ngã, La Hầu thì kiến hung tai, tức là gặp hung hiểm lắm, tháng ghê nhất là tháng Giêng và tháng Bảy cho nam, tháng Ba và tháng  Chín cho nữ, đây là tôi nói về tháng ta.

Đinh Dậu, 61 tuổi, đúng là vừa tròn Lục Thập Hoa Giáp, 60 năm quay lại một lần. Năm tuổi như vậy cũng hung lắm, gặp những chuyện khó khăn, nhất là có tang chế nọ kia, còn thì tiền bạc thì cũng được chứ không phải không. Lộc Tồn và Lưu Lộc Tồn ở đó thành  ra vẫn có tiền.

Kỷ Dậu sang năm Đinh Dậu là 49 tuổi, 49 thì nam là sao Thái Bạch, nữ lại là sao Thái Âm. Thái Bạch là sạch cửa nhà, tệ nhất tháng Năm ta phải coi chừng. Tóm lại mặc dầu Kỷ Dậu vẫn có  tiền có bạc nhưng cũng nhiều cái hung đấy vì có sao Kình Dương và Lưu Kình Dương ở đó, rồi gặp Tang Môn gặp  Lưu Tang Môn, nhiều chuyện lo lắng phiền muộn, nhất là cả về vấn đề luật pháp, tai nạn nọ kia.

Đến Tân Dậu là 37 tuổi, nam La Hầu nữ Kế Đô, đó là những sao hung lắm, nhất là 61 tuổi với 37 tuổi. Thành ra những người Tân Dậu phải cẩn thận.

Quí Dậu 25 tuổi, nữ thì sao Thái Dương, nam thì sao Kế Đô. Tuy rằng có may mắn, có quí nhân giúp đỡ thật nhưng mà vẫn có những sao hung  Kình Dương và Lưu Kình nó đều chung chiếu lại nhưng Quí Dậu đỡ hơn một chút.

Quý Dậu tốt năm nay?

Tóm lại đúng năm tuổi thường buồn nhiều vui ít, nhưng cũng có ngoại lệ là Quí Dậu 25 tuổi thì năm Đinh Dậu này lại học hành đỗ đạt, đi đây đi đó, có điều chuyện tang tế trong thân tọc là khó tránh. Đức năng tháng số, ở hiền gặp lành là cái lý đương nhiên xưa nay mà ai cũng có thể kinh qua, chiêm tinh gia Phước Lộc:

Người ta bảo trồng nhân nào thì gặt quả đó. Mình làm chuyện phải thì tự nhiên Trời cao sẽ ngó lại, đó cũng là chuyện phước đức rồi.  Kính chúc quí vị một năm Đinh Dậu an khang thịnh vượng, gia đạo hanh phúc,sức khỏe dồi dào, mọi chuyện tốt đẹp.

Con người có đạo đức và tâm linh thì chuyện tin tưởng vào số mệnh và thói quen đi tìm thầy vấn kế đầu năm mới là một truyền thống tốt đẹp. Tiến sĩ Đằng Sơn, tác giả những đầu sách nghiên cứu như Tử Vi Hoàn Toàn Khoa Học I, Tử Vi Hoàn Toàn Khoa Học II, Kinh Dich Hoàn Toàn Khoa Học Tập I, Mệnh Lý Hoàn Toàn Khoa Học, khẳng đinh như vậy nhưng nói thêm rằng sác xuất đúng sai cũng chỉ là tương đối:

"Ất Dậu 73 thì nam La Hầu, nữ Kế Đô...tháng ghê nhất là tháng Giêng và tháng Bảy cho nam, tháng Ba và tháng  Chín cho nữ, đây là tôi nói về tháng ta. - Chiêm tinh gia Phước Lộc"

Chỉ có năm sinh thì không đủ. Năm là một dữ kiện quan trọng nhưng phải hiểu  sác xuất đúng của nó không cao, nếu có thêm tháng, ngày, giờ sinh thì chính xác hơn. Mình đi coi bói thấy ông này đoán đúng ông kia đoán sai, nhưng mà nghiệm lại thấy ông này đoán đúng 5 lần đoán sai  5 lần, ông kia đoán sai 5 lần đoán đúng 5 lần, chẳng hạn vậy. Tóm lại nhiều cái mình tưởng có ý nghĩa, thực sự khi cộng lại và lấy sác xuất thống kê thì không có gì đáng kể cả. Bao nhiêu người khác cũng tuổi Đinh Dậu vậy nhưng đời của họ có giống nhau không? Bói không phải là không nên, đầu năm nếu có thể được thì nên nhưng tôi nói sác xuất không cao.

Được hỏi về ý nghĩa của “Tý  Ngọ Mẹo Dậu Tứ Hành Xung”  như người ta thường đề cập đến xưa nay,  tiến sĩ Đằng Sơn cho rằng đó chỉ là “Tứ Đào Hoa” chứ chẳng có gì gọi là hung hiểm:

Tý Ngọ Mão Dậu đúng là tứ hành xung nhưng phải hiểu tứ hành xung chỉ có nghĩa rằng nó có cộng hưởng mạnh, vậy thôi. Bốn tuổi này gọi là “Tứ Đào Hoa”, mà Tứ Đào Hoa này có  tên nghe hoàn toàn mâu thuẫn nhau, gọi là “Tứ Vượng “ và “Tứ Bại”. Vượng, bai chỉ cách một gang tấc.

Những người Tý Ngọ Mão Dậu thiên về cái gì đó có tính cách hơi không phải lề thói, trong đời họ dễ có nhân duyên, mà hễ có nhân duyên là thường có nghiệp chướng, dễ khổ và dễ vui. Nhân duyên là quan trọng nhất cho tuổi Tý Ngọ Mão Dậu.

Mong rằng những lời lý giải của các nhà chuyên nghiên cứu tử vi bói toán đủ để quí vị tìm hiểu  cũng như giải khuây qua  vài phút nhẹ nhàng vào khi năm Đinh Dậu đang dần về trước ngõ.

Liên lạc góp ý với Thanh Trúc : nguyent@rfa.org