GN - Trong các thung lũng Blaenau Gwent có một cộng đồng nhỏ mà chưa được nhiều người biết đến.

Từ ngôi chùa tuyệt đẹp tại phố King ở Brymawr, một nhóm Phật tử thuộc trung tâm Palpung Changchub Dargyeling, nơi đóng vai trò là cơ sở tại gia ở miền Nam của xứ Wales, và đây cũng chính là địa điểm mà các hành giả Phật giáo Tây Tạng từ khắp đất nước đến viếng thăm.

Sau gần 2 năm đóng cửa vì đại dịch, cộng đồng Phật tử nơi đây cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại. Họ không những chỉ mở cửa ngôi chùa để thờ tự và thực hiện những nghi lễ cần thiết, mà còn thành lập thêm một công trình cộng đồng mới với hy vọng có thể tác động tích cực và đáng kể đối với thị trấn.

Lần đầu tiên mở cửa vào năm 2009 sau khi chuyển đổi thành công một nhà thờ Baptist cũ trở thành một ngôi chùa Phật giáo, nhóm Phật tử do Lama Rabsang, một nhà sư gốc Nepal dẫn đầu đã phát triển trở thành một trong những cộng đồng Phật tử lớn nhất ở Wales.

Sau những đợt giãn cách xã hội vì Covid-19, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của số lượng Phật tử và nhu cầu cấp thiết của cộng đồng, cơ sở thứ hai được thành lập trên cùng một con phố với cơ sở thứ nhất và có thể tiếp cận với những người dân ở Blaenau Gwent thông qua nhiều lớp học như yoga, thiền định,… Giám đốc của trung tâm này là Pauliina Kossi, 44 tuổi; cô đã sống ở Brynmawr từ năm 2009 sau khi chuyển từ Phần Lan đến đây. Cô cho biết với mong muốn Phật giáo sẽ trở thành một phần của thị trấn, việc bổ sung thêm một cơ sở mới sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng và như vậy, Phật giáo sẽ được nhiều người biết đến hơn.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã có thể mở cửa đón mọi người trở lại trong năm nay, thành thật mà nói, điều này thực sự rất tuyệt vời và có ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh. Cơ sở này sẽ được sử dụng cho một số hoạt động khác nhau như yoga, thiền định và hướng dẫn về sức khỏe. Cũng có thể nó cũng là nơi gặp gỡ của các câu lạc bộ địa phương, bao gồm các nhóm đọc sách và hoạt động nghệ thuật; chúng tôi thực sự vui mừng vì những gì mà cơ sở này mang lại”, Pauliina Kossi chia sẻ.

Giáo viên yoga Eleanor Lewis là trưởng nhóm Black Mountains Yoga, một trong số nhiều nhóm sẽ sử dụng trung tâm trong những năm tới, cho biết việc bổ sung cơ sở hoạt động cho thị trấn sẽ tạo ra một số lượng lớn những phương pháp chữa lành thích hợp và những dịch vụ cần thiết để có thể tiếp cận được với cư dân nơi này. Cô cho biết: “Tôi đã bắt đầu tổ chức một vài lớp học yoga đầu tiên ở Paloung Maitri House trong vài tuần qua và cho đến bây giờ, điều đó thật sự rất tuyệt vời”.

Lạt-ma Rabsang, vị thầy hướng dẫn tâm linh của trung tâm chia sẻ rằng việc mở rộng phạm vi của cộng đồng Phật tử trong thị trấn sẽ mang một ý nghĩa rất lớn đối với bản thân họ và những người khác.

“Hai năm qua thực sự là khoảng thời gian rất khó khăn đối với tất cả mọi người, nhưng bằng cách này hay cách khác, chúng ta vẫn vượt qua được. Một số người kém may mắn hơn đã qua đời, nhưng chính vì những khó khăn như vậy, chúng ta cần phải tiếp tục sống một cuộc đời thật tốt đẹp. Chúng ta luôn luôn có thể học hỏi từ quá khứ và từ những kinh nghiệm mà chúng ta đã trải qua để khiến mọi thứ trong hiện tại và tương lai trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn. Dĩ nhiên, chúng ta không thể biết được mọi thứ sẽ xảy ra như thế nào trong tương lai, nhưng chúng ta có thể trân quý cuộc sống của chính mình, những gì chúng ta có được ở hiện tại và sử dụng cuộc đời của mình để thực hiện những điều tốt đẹp nhất”. Lạt-ma Rabsang cho biết thêm.

Thiện Quang lược dịch/Báo Giác Ngộ

Nguồn: giacngo.vn