Hôm nay, ngày 3/1/2024 nhằm 22/11/Quý Mão. Theo lời dạy của Hòa thượng Thích Giác Tuấn, Tri sự trưởng Giáo đoàn 6. Đại đức Thích Minh Dẫn quản lý tịnh xá Trúc Lâm , Ấp Thạnh Nam, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã đăng cai khóa tu “Sống chung tu học lần VIII” từ ngày 4 – 6/1/2024 nhằm 23 – 25/11/ Quý Mão.19g buổi lễ khai mạc khóa tu “Sống chung tu học lần VIII” chính thức được diễn ra dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Giác Điệp, Tri sự phó Giáo đoàn 6; Thượng tọa Thích Giác Nhuận, Phó thường trực Giáo đoàn 6; Thượng tọa Giác Minh, Trưởng ban nghi lễ Giáo đoàn 6; Thượng tọa Giác Nghiêm cùng 40 vị Tăng – Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn 6 đồng về tham dự.

Trong phiên họp khai mạc đại đức Minh Đạo đã đọc thời khóa tu học cũng như lịch phân công chấp tác của chư hành giả.  Thời khóa tu học bắt đầu từ 4g sáng và kết thúc vào 21g cùng ngày. Một ngày có 4 thời thiền hành, thiền tọa; 2 thời thính Pháp; chấp tác ....

Hòa thượng Giác Điệp sách tấn Chư Tăng Ni, Theo lời Tổ day: “ Nên tập sống chung tu học”, Ngài dạy:

Cái sống là phải sống chung,

Cái biết là phải học chung,

Cái linh là phải tu chung.

Bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang ngày nay được các nhà nghiên cứu, học giả, tôn giáo công nhận là một pho triết lý sâu sắc, hoàn toàn phù hợp với nhân sinh quan thời đại. Con người cần hiểu biết và thực hành để tự giác ngộ cho chính mình, đồng thời kiến tạo một xã hội công bằng, an lạc và tiến bộ.

Thượng tọa Giác Nhuận đã chia sẻ những oai nghi cần có của Tăng đoàn thông qua một số điều sinh hoạt thường ngày như: oai nghi, kinh hành, nghe pháp, ăn uống, để sống chung tu học nên giữ gìn tốt đẹp trong đời sống tỉnh thức

Sự tỉnh thức đề cập đến trạng thái nhận thức hoàn toàn về hiện tại, hiểu rõ về bản chất thực sự của cuộc sống, và nhận biết sâu sắc về suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Nó thúc đẩy sự nhận thức về môi trường xung quanh và giúp chúng ta sống một cách tự tin, tập trung và ý thức hơn. Việc ngồi lại tu tập chánh niệm là việc ngồi thiền hoặc tập trung để nhận biết và thấu hiểu rõ hơn về bản chất thực tế của cuộc sống và tâm trí. Điều này giúp chúng ta làm sáng tỏ về suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình, từ đó giúp cải thiện sự tỉnh thức và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.


Diệu Anh