Khoảng 3.000 Tăng Ni, Phật tử đã quang lâm về Tổ đình Minh Đăng Quang (ấp 6, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) dâng nén tâm hương tưởng niệm 65 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng vào sáng nay, ngày 6/3/2019 (nhằm mùng 1 tháng 2 năm Kỷ Hợi).

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ Tưởng niệm có sự hiện diện của: Đức Trưởng lão Hòa thượng Giác Nhường - Phó Pháp chủ kiêm Giám Luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; Đức Trưởng lão Hòa thượng Giác Tường - Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; Đức Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới - Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ; Hòa thượng Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Phó Thường trực Ban Tổ chức Đại lễ; HT. Giác Ngộ, HT. Giác Cầu, HT. Giác Dũng, HT. Giác Hà, HT. Giác Truyền, HT. Giác Vạn, HT. Minh Hồng - đồng Thành viên HĐCM GHPGVN; cùng chư Tôn đức lãnh đạo 6 giáo đoàn Tăng và lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Ni giới trực thuộc các Giáo đoàn Tăng, chư Tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long. Đông đảo bà con Phật tử từ các miền kính ngưỡng Tổ sư cùng về tưởng niệm.

Tại buổi lễ, HT. Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, trước khi tuyên đọc tiểu sử của Đức Tổ sư, đã đọc một bài thơ về công đức Tổ sư Minh Đăng Quang, ôn lại hành trạng của Tổ sư và sơ lược quá trình hình thành, phát triển của Hệ phái Khất sĩ.

Tiếp theo, đại diện tứ chúng đã dâng lời tưởng niệm lên bậc Tôn sư khả kính, vị Đạo sư sáng lập Hệ phái.

Đại diện chư Tôn đức Tăng, HT. Giác Pháp, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Giáo phẩm Hệ phái tưởng niệm 65 năm trôi qua, chúng con lại ngậm ngùi tưởng nhớ Tổ sư. Giờ đây, chúng con tuy không được lắng nghe lời chỉ dạy của Tổ sư, nhưng không thể không cảm nhận được ân đức của Tổ sư. Ân lành của Ngài để lại đã khiến cho Tăng Ni không ngừng phát triển, phát triển bao nhiêu thì càng trân trọng bấy nhiêu công đức của Tổ sư.

Tuy chúng con chưa thực hiện trọn vẹn mong muốn của Tổ sư, nhưng nhờ Chơn lý của Tổ sư đã định hướng cho chúng con trên bước đường tu tập. Nhờ những chỉ dạy của Tổ sư đã giúp chúng con phòng hộ tự thân tinh cần tu tập, vững tiến trên lộ trình tu tập giải thoát”.

Tiếp sau đó, Ni sư Tín Liên, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái đại diện chư Tôn đức Ni đã dâng đôi lời tưởng niệm: Trong quá trình tu tập, tuy đức Tổ sư vắng bóng sớm nhưng chư Tôn đức của Hệ phái vẫn luôn chung sức chung lòng để góp phần phát triển giáo hội.

Chư Tôn đức đã nỗ lực tu tập tự thân trong từng sát na, giữ gìn giới luật. Từ đó góp phần giữ gìn phát huy văn hóa biệt truyền của Phật giáo Hệ phái Khất sĩ theo đúng y bát chân truyền, làm sống lại đời sống của đức Phật từ thuở xưa. Hậu hết các ngôi tịnh xá hiện nay đều được trùng tu và xây dựng thêm, xứng đáng với ngôi già lam của giáo hội.

Sau những lời phát biểu tưởng niệm của chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Minh Báu đại diện Phật tử dâng lời cảm niệm: Vào ngày này hàng Phật tử chúng con vô cùng vui mừng khi được chứng kiến giáo hội Khất sĩ ngày càng phát triển. Chúng con về đây được thấy hình ảnh chư Tôn đức với bóng huỳnh y vàng đã khiến cho lòng tôn kính ba ngôi Tam Bảo ngày càng lớn hơn. Chúng con xin hứa cố gắng tu tập, hộ trì tam bảo và làm người đệ tử chân chánh, đúng với những lời chỉ dạy của Tổ sư.

Kết thúc nghi thức dâng lời tưởng niệm, HT. Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám Luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái đã có những lời đạo từ đến tất cả chư Tôn đức Tăng, Ni và Phật tử của Hệ phái: Đức Tổ sư đã cảnh tỉnh tứ chúng: “Hòa là đạo, hòa là quý, đạo quý là bởi giới luật, bởi thế mới chỉ rõ rằng Giới luật là hòa, là lập đạo quý báu, thì sẽ bình yên… (Chơn lý “Hòa bình”).” Do đó, dù là hàng xuất gia hay tại gia, xin tất cả đều luôn tâm niệm và thực hành tinh thần đoàn kết hòa hợp trong tu học và vận hành Phật sự. Chúng tôi cũng mong rằng các vị Tăng Ni nên ý thức khả năng và sứ mạng của mình để cùng nhau tu học, để làm cho đạo sáng và thạnh.

Việc cùng nhau tu học, không những quan trọng đối với chư Tăng Ni mà còn quan trọng đối với nam nữ Phật tử. Do đó, quý Phật tử không những siêng năng bố thí, cúng dường, tụng kinh, lạy Phật, nghe Pháp mà còn học hỏi các Pháp môn, gìn giữ Giới pháp, siêng tu Định Huệ để cùng tiến hóa trên con đường giác ngộ.

Thượng tọa Minh Thành thay lời Hòa thượng Giác Toàn – Trưởng ban Giáo phẩm đọc tâm thư gửi Tăng Ni Hệ phái với 10 điều tâm quyết.

Cuối cùng, toàn thể hội trường đã cùng thực hiện nghi thức dâng trầm, thắp nén tâm hương dâng lên cúng dường hướng về Tổ sư Minh Đăng Quang trong tiếng chuông trầm hùng, khói trầm hương quyện tỏa. Tứ chúng đã thành tâm đảnh lễ dâng hoa và trầm lên cúng dường Tổ sư và hòa âm Tán tụng Công Đức Tổ sư.

Được biết, trước khi buổi lễ Tưởng niệm chính thức diễn ra, vào buổi sáng sớm hàng ngàn Tăng Ni Khất sĩ đã tham gia trì bình khất thực nhằm ôn lại hình ảnh, công hạnh của Đức Tổ sư.

Hình ảnh trang nghiêm trong buổi lễ:

Đại đức Giác Hoàng dẫn chương trình buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Thành kính dâng trầm tưởng niệm Tổ sư vắng bóng