Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn đức Tăng Ni Giáo phẩm Thường trực Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận.

Kính bạch Chư Tôn đức Tăng Ni Giáo phẩm Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện Hàm Thuận Nam.

Kính bạch Chư Tôn đức Tăng Ni Giáo phẩm trong và ngoài tỉnh.

Kính thưa Quý Quan khách, các cơ quan, ban ngành Tỉnh, Huyện, Xã sở tại.

Kính thưa Chư thiện nam, tín nữ Phật tử xa gần.

Kính thưa Quý liệt vị!


Tịnh xá Ngọc Nhơn thuộc Hệ phái Khất Sĩ tọa lạc tại thôn Phú Nghĩa, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận do Đại đức Thích Minh Nhơn sáng lập ngày mùng 04 tháng 04 năm 1988. Vùng đất nơi đây trước kia là khu kinh tế Hàm Nghĩa, xã Hàm Kiệm nay đổi thành thôn Phú Nghĩa, xã Hàm Thuận Nam là  khu rừng rậm hoang vu, khí hậu khắc nghiệt.

Vào năm 1987, được sự chứng minh của cố Hòa thượng Thích Giác Đức, đệ nhị trưởng giáo đoàn VI, Đại đức Thích Minh Nhơn đến đây phá rừng để khai hoang mở 5 hecta đất, lập am tu tịnh. Trải qua thời gian sống thanh bần theo hạnh đầu đà, Quý Phật tử ngưỡng mộ gương hạnh và lòng nhiệt huyết tu tập, kiên trì với núi rừng của người Khất Sĩ nên đóng góp kẻ công, người của xây dựng Tịnh xá Ngọc Nhơn vào năm 1988 bằng mái tranh, vách lá để có chỗ ổn định cho Đại đức tu hành.

Đến năm 1996, duyên cớ không may, một cơn hỏa hoạn đột ngột xảy ra đã thêu rụi ngôi Tịnh xá trong sự đau xót của bà con tại địa phương. Lúc bấy giờ, Đại đức Minh Nhơn đứng ra vận động Tăng Ni và Phật tử xa gần xây cất lại chánh điện đơn sơ để phụng thờ Tam bảo và hướng dẫn Phật tử theo đường lối chánh pháp. Gần ngót 26 năm qua, đạo tràng Tịnh xá Ngọc Nhơn vẫn âm thầm vươn sức sống kiến tạo nguồn mạch tâm linh, tâm hồn đạo đức cho biết bao thế hệ gia đình Phật tử tại địa phương. Những tưởng sức sống của đạo tràng sẽ lặng lẽ ươm mầm giải thoát cho những người con nơi chôn nhau cắt rốn thì bỗng trở mình bởi tiếng gọi của những khóa tu truyền thống Khất Sĩ do Hệ Phái tổ chức.

Ra đời vào năm 2010 với chí nguyện tìm lại nguồn xưa, thực hành đời sống Tứ Y pháp của Tổ Thầy, khóa tu truyền thống Khất Sĩ được tổ chức luân phiên qua 6 Giáo đoàn. Tháng 11 năm 2011 đến lượt Giáo đoàn VI đăng cai và chư Tôn đức lãnh đạo quyết định chọn Tịnh xá Ngọc Nhơn làm nơi diễn ra khóa tu truyền thống.

Thế là từ ngôi đạo tràng đơn sơ đã được chư Tôn đức trong Giáo đoàn VI tận tình xây dựng thêm nhiều hạng mục quan trọng và khang trang như Giảng đường, Thiền đường, Trai đường, Tăng xá… Tuy nhiên, chánh điện cũ vẫn chưa được trùng tu lại. Năm nay, vào tháng 11 năm 2013 khóa tu truyền thống sẽ được đăng cai tại nơi đây với số lượng khoảng 150 hành giả.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học cho khóa tu cũng cho bổn tự về lâu dài với sự tăng trưởng đông đảo của số lượng Phật tử quy y ngày càng nhiều, Đại đức Trụ trì một lần nữa quyết định trùng tu khởi công xây dựng ngôi chánh điện kiên cố hơn. Được sự chứng minh và cho phép của Ban trị sự Phật giáo Tỉnh, Huyện; chư Tôn Giáo phẩm Hệ phái và Lãnh đạo Giáo đoàn VI cũng như sự đồng thuận của các cơ quan ban ngành đoàn thể Tỉnh, Huyện, Xã hữu quan, Lễ Đặt đá Khởi Công trùng tu xây dựng Tịnh xá Ngọc Nhơn diễn ra vào ngày 26 tháng 03 năm Quý Tỵ.

Dự kiến quá trình trùng tu sẽ xây dựng các hạng mục như sau:

A. DIỆN TÍCH ĐẤT VÀ XÂY DỰNG TỔNG THỂ CÔNG TRÌNH:

Tịnh xá Ngọc Nhơn được khai sơn với diện tích 5 hec ta đất. Ngoài các công trình đã xây dựng, tổng thể công trình trùng tu được chia làm hai khu:

1.    Khu phía ngoài là cổng Tam quan.

2.    Khu phía trong xây dựng chánh điện.


B. MÔ HÌNH XÂY DỰNG:

Chánh điện được xây dựng với mô hình bát giác theo truyền thống Hệ phái Khất Sĩ.


C. CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG:

Công trình trùng tu xây dựng 3 hạng mục sau:

1. Cổng Tam Quan:

- Chiều dài: 8m 4.

- Chiều cao: 7m 3.

2. Chánh Điện: Ban đầu xin phép xây một trệt một lầu nhưng sau đó chỉnh sửa lại chỉ xây trệt không cất lầu.

- Tổng diện tích sàn là 240 m vuông.

- Cao 12 m.

- Bên trong Chánh điện là nơi thờ bảo tượng đức Phật Thích Ca bằng xi măng cao 2m. Hậu tổ thờ tôn tượng đức Tổ sư Minh Đăng Quang và di ảnh chư vị Đức Thầy.

- Đồng thời thỉnh một cái chuông đường kính 6 tấc.

3. Nhà nghỉ Tăng:

- Diện tích xây dựng lầu một: 243m vuông.

- Tổng diện tích sàn là 486 m vuông.

- Cao 10 m.

- Quy mô: 2 tầng (một trệt, một lầu).

D. TỔNG KINH PHÍ XÂY DỰNG: ước tính 5 tỷ đồng.

E. DỰ KIẾN HOÀN THÀNH:

Sau khi được Sở Xây dựng tỉnh cấp phép xây dựng, Ban xây dựng sẽ tiến hành xây dựng hoàn thành trong thời gian…... năm.

F. TÂM NGUYỆN XÂY DỰNG:

Kính bạch Chư Tôn đức Tăng Ni

Kính thưa Quý liệt vị,

Vì sựu lợi ích chung của Phật tử gần xa chúng tôi mong rằng các cơ quan, ban nghành đoàn thể Tỉnh, Huyện, Xã hữu quan tạo mọi điều kiện giúp đỡ để ban xây dựng thuận lợi trong việc trùng tu công trình.

Với tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh và kiến tạo nơi nương tựa tâm linh cho Phật tử địa phương, chúng tôi thiết tha kêu gọi Phật tử hết lòng phát tâm cúng dường và cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ việc xây dựng sớm hoàn thành.

Một lần nữa, chúng con xin thành kính tri ơn chư Tôn thiền đức quang lâm chứng minh Lễ đặt đá hôm nay. Kính chúc chư Tôn đức Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả viên thành để mãi là tàng cây đại thọ cho chúng con và chúng sanh nương nhờ tu học.

Kính chúc các cấp chánh quyền Thành phố và sở tại vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường như ý hoàn thành mọi công tác của Đảng và Nhà Nước giao phó.

Kính chúc quý Phật tử thân tâm an lạc và tu hành tinh tấn.


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Minh Điep