Vào ngày 26/06/2023 (nhằm 9/5/ Quý Mão) là ngày bế mạc của khóa bồi dưỡng đạo hạnh Tập sự, Sa di lần 1 diễn ra tại tịnh xá Ngọc Chơn phường Hưng Long, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Bắt đầu từ 4g sáng đại chúng đã vân tập đông đủ nơi giảng đường để cùng nhau trì tụng kinh điển. Và như mọi ngày đại chúng vẫn tu tập theo thời khóa.


14g30 cùng ngày lễ bế mạc khóa bồi dưỡng đạo hạnh Tập sự, Sa di lần 1 diễn ra dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng trong Ban tổ chức khóa tu. TT. Giác Nhuận– Phó ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN quận 6, Tp.HCM, Phó Trị sự Thường trực Giáo đoàn 6, Trưởng Ban tổ chức, trụ trì tịnh xá Ngọc Chơn; ĐĐ. Minh Điệp – Phó Thư ký GĐ 6, ĐĐ. Minh Đạo – Quản lý tịnh xá Ngọc Định, ĐĐ. Minh Hạnh – Giám luật, ĐĐ. Minh Thành – Kiểm soát và 20 hành giả tham dự.


Trong buổi lễ chú Tập sự Đăng Hiếu đã kính trình bản báo cáo với nhiều chi tiết, trong đó có ưu điểm được ghi nhận như: Nhờ sự kiểm soát chặt ch của Ban Quản chúng nên các khóa sinh tham gia các thời khóa đông đủ. Thời khóa tu học khít khao giúp đại chúng tu học tinh tấn không bị xao lãng bởi ngoại duyên. Nội dung giảng dạy phong phú tập trung vào những bài học căn bản về pháp và luật cho hàng sơ cơ nên các khóa sinh tiếp thu dễ dàng. Các huynh đệ có cơ hội sống chung nên thể hiện được tinh thần hòa hợp và học hỏi sách tấn lẫn nhau. Điều kiện ổn định về nơi sinh hoạt, tu tập và sự chăm sóc tận tình của ban ngoại hộ nên các khóa sinh có được sức khỏe dồi dào, tinh thần an lạc để tu học.


Song song đó cũng có những khuyết điểm như một số hành giả còn gii đãi không theo một số thời khóa của ban Quản chúng. Hành giả chênh lệch về độ tuổi, có vị mới xất gia cũng như trình độ văn hóa khác nhau nên sự tiếp thu khác nhau ngang qua bài thu hoạch cuối khóa.

Chú Đăng Phúc, Tập sự đọc cảm nghỉ khóa bồi dưỡng đạo hạnh Tập sự, Sa di

Khép lại buổi lễ bế mạc TT. Giác Nhuận đã có đôi lời đạo từ. Khóa bồi dưỡng Đạo hạnh là để huấn luyện các chú tập sự đi vào nề nếp sinh hoạt và tu hành đúng đường lối Tổ Thầy. Vì các chú là thế hệ kế thừa nên việc tu tập cùng nhau như thế này là tiền đề vô cùng quan trọng. Như kinh Pháp Cú đức Phật có dạy:

Như mái nhà vụng lợp,

Mưa liền xâm nhập vào.
Cũng vậy tâm không tu,
Tham dục liền xâm nhập.

Như ngôi nhà khéo lợp,
Mưa không xâm nhập vào.
Cũng vậy tâm khéo tu,
Tham dục không xâm nhập.


Tin: Minh Điệp

Ảnh: Diệu Anh